Máy Xả 2V đến 260V cho Acquy 100AH đến 2600 AH

 

Nội dung chính thực hiện việc Xả Bình Acquy:
1. Mục đích xả bình acquy
2. Khoảng thời gian thực hiện xả bình acquy định kỳ
3. Cách xả bình acquy

Mục đích việc xả bình acquy:
      Trong tất cả các tài liệu hướng dẫn sử dụng (O&M) của nhà sản xuất ắc quy và các tiêu chuẩn quốc tế IEEE hiện hành: IEEE1106 (acquy kiềm Ni-Cd), IEEE450 (acquy chì-axit hở) và IEEE1188 (acquy chì-axit kín) đều khuyến cáo người dùng phải xả hết dung lượng bình acquy và nạp đầy lại sau 1 khoảng thời gian mà bình acquy không thực hiện chức năng nạp xả, ví dụ như: bình đang lưu kho, bình sử dụng ở các trạm điện viễn thông, UPS…Mục đích công tác xả và nạp bình acquy là nhằm bảo dưỡng bình acquy luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, không bị chai các bản cực và giảm khả năng lưu điện của bình sau một thời gian không sử dụng.
 
Khoảng thời gian thực hiện xả bình acquy định kỳ:
      Khoảng thời gian xả bình acquy định kỳ nên thực hiện theo đúng khuyến cáo của các tiêu chuẩn IEEE. Ngoài ra cần kết hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất vì phụ thuộc từng ứng dụng mà định kỳ xả bình acquy sẽ khác nhau. Không nên thực hiện xả/nạp bình acquy quá nhiều lần trong khoảng một thời gian ngắn, điều đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bình acquy của bạn. Nhìn chung, các nhà sản xuất cũng khuyến cáo định kỳ xả/nạp theo đúng tiêu chuẩn IEEE như sau:
-  Acquy kiềm Ni-Cd: theo tiêu chuẩn IEEE1106-2005 định kỳ nạp/xả là 5 năm/1lần
- Acquy chì-axit: theo tiêu chuẩn IEEE1106-2005 (Axit-chì hở) và IEEE 1188-2005 (Axit-chì kín) thì định kỳ nạp/xả là 25% tgian thiết kế/1lần. Nếu các bình acquy không có thời gian thiết kế thì cần thực hiện định kỳ 12-18 tháng/1 lần.

Cách xả bình acquy
Việc xả bình acquy định kỳ ngoài mục đích để bảo dưỡng acquy thì nó còn giúp ta đánh giá dung lượng thực tế của bình acquy đó. Các bước để thực hiện xả bình ắc quy cụ thể như sau:
B1: Tính chọn dòng xả bình acquy
Cách chọn dòng xả acquy cũng tương tự như cách chọn dòng nạp cho acquy. Theo các tiêu chuẩn IEEE thì dòng xả sẽ được chọn như sau:
- Đối với acquy Ni-Cd kiềm: Ixả = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Ni-Cd kiềm của bạn có dung lượng 100Ah thì dòng xả được chọn là 0.2*100=20A.
- Đối với acquy Axit-chì (hở & kín): Ixả = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì của bạn có dung lượng 100Ah thì dòng xả được chọn là 0.1*100=10A.
Tất nhiên, bạn có thể chọn dòng xả lớn hơn để thời gian xả giảm lại nhưng khi dòng xả lớn sẽ làm nhiệt độ bình tăng nhanh hơn và có nguy cơ làm phồng rợp, hư hỏng bình. Còn nếu bạn chọn dòng xả nhỏ hơn thì thời gian xả sẽ lâu hơn.
B2: Chọn bộ tải giả dùng để xả bình acquy
Hiện nay, có 2 dạng bộ tải giả dùng để xả bình acquy thông dụng nhất đó là:
*Dạng 1: Bộ tải giả bằng điện trở tự đấu nối
- Bộ tải giả dạng này được đấu nối từ các điện trở Mayso hoặc đèn Halogen. Ưu điểm của bộ tải giả này đó là đơn giản và chi phí thấp, nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Nhưng nhược điểm là dòng điện xả sẽ không ổn định và đối với hệ thống gồm nhiều ắc quy khi xả bạn cần giải nhiệt cho bộ tải giả liên tục bằng nước, gió… nếu không rất dễ gây đứt điện trở trong quá trình xả.
- Cách sử dụng: Sau khi bạn chọn được dòng xả ở Bước 1 kết hợp với điện áp bình acquy cần xả bạn sẽ tính được giá trị điện trở xả là Rxả=Ubình/Ixả (để đơn giản ta lấy Ubình bằng với điện áp định mức của bình ắc quy, nếu chính xác hơn Ubình chính là điện áp cọc bình trong lúc xả). Sau khi có được giá trị điện trở xả thì bạn chỉ cần đấu nối tiếp hoặc song song các điện trở Mayso hoặc đèn Halogen để có được bộ tải giả có giá trị điện trở xả như mong muốn. Ví dụ, bạn cần xả bình acquy axit-chì 12V, 100Ah: Bạn sẽ chọn dòng xả là 10A do đó điện trở xả là 12V/10A=1.2 ohm, như vậy bạn sẽ mua 2 điện trở Mayso có giá trị khoảng 2.5 ohm và đấu song song để được điện trở 1.25 ohm là đã phù hợp.
Thông số kỹ thuật máy:
+ Nguồn AC cấp cho bộ xả hoạt động là: 220Vac, 50Hz
+ Đặc tính ngõ: Điện áp định mức 125Vdc; Dải điện áp vào từ 90-150Vdc; Dài dòng điện vào từ 0-300A; Cho phép cài đặt 3 điểm dừng xả: thời gian xả, điện áp cuối và dung lượng đã xả.
+ Cài đặt thông số xả: Vì dải điện áp xả của bộ tải giả này là từ 90-150Vdc và dải dòng điện xả nằm trong khoảng 0-300A, nên nó chỉ sử dụng được cho các hệ thống ắc quy có điện áp trong dải 90-150Vdc và dòng xả <300A.
Phản hồi của bạn