Bảo trì bảo dưỡng acquy oto..

Bảo dưỡng ắc quy đúng cách là việc rất cần thiết vì sau một thời gian sử dụng, hai cực của ắc quy sẽ bị ăn mòn, đóng cặn. Điều này sẽ khiến việc tiếp điện giữa ắc quy và xe bị chập chờn, ảnh hưởng đến các hệ thống điện trên xe, đặc biệt là những hệ thống an toàn trên xe.

Sau đây là các bước đơn giản, giúp bạn bảo dưỡng ắc quy đúng cách, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị này.

- Đầu tiên, chúng ta đến cửa hàng thiết bị và phụ tùng chăm sóc ô tô để mua thiết bị tháo rời ắc quy khỏi xe
Tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy. Lưu ý là phần nắp đậy phía đầu cáp nối.
- Quan sát, nếu không có chất bột màu trắng hoặc xanh, bạn có thể kết thúc quá trình tại đây. Nếu ngược lại, bạn sẽ tiếp tục với bước dưới đây.
- Tháo hai cực của ắc quy. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc tháo cực âm (-) trước, cực dương (+) tháo sau. Sau khi tháo cực dương (+), bạn tránh để các phần khác của động cơ tiếp súc với cực này vì có thể gây chạm điện. Bạn cũng phải cẩn thận khi dùng cờ-lê tháo phần cực này.
- Dùng một bàn chải kim loại và cạo bỏ những vết cặn bám trên bu-lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy. Bạn nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối, khu vực tiếp xúc với các cực của ắc quy. Có một mẹo nhỏ là nên đổ nước sôi lên phần đóng cặn trước khi làm vệ sinh, nó sẽ làm rã phần lớn chất bột trắng này và việc vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc hòa tan một ít bột baking soda cũng giúp cân bằng lượng a-xít có trong đám cặn bám. Sau khi vệ sinh xong, bạn nên dùng nước rửa sạch một lần nữa để chắc chắn không còn cặn bám.
- Kiểm tra lại lần cuối, trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy. Nạp thêm điện cho ắc quy nếu cường độ dòng điện trong ắc quy dưới mức cho phép
- Khi mọi thứ đã sạch, bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy.

- Bây giờ, cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Lưu ý làm ngược lại với lúc tháo, tức lắp cực dương (+) trước và lắp cực âm (-) sau, để tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra.
- Dùng thiết bị đo điện áp ắc quy để xác định dung lượng ắc quy còn bao nhiêu %
- Nếu ắc quy dưới 11.8V có nghĩa ắc quy đã chết cực không thể bảo trì bảo dưỡng được
Dưới đây là hình ắc ắc quy được đo để bảo trì bảo dưỡng:

 

Phản hồi của bạn